Thật bất ngờ khi

Hãng pin xe điện có nhiều tỷ phú hơn Google, Facebook

CATL – hãng sản xuất pin xe điện ít tên tuổi của Trung Quốc hiện có 9 tỷ phú, sở hữu khối tài sản trị giá 72 tỷ USD.

Theo Forbes, đây là một thành tích đáng kinh ngạc với một doanh nghiệp mới được thành lập 10 năm như Contemporary Amperex Technology (CATL). Hai đại gia công nghệ Google, Facebook cũng chỉ có 8 tỷ phú. Nhà bán lẻ Walmart cũng tương tự nhưng đến 7 người là hậu duệ của nhà sáng lập Sam Walton và Bud Walton.

Một số doanh nghiệp gia đình như Cargill có số lượng tỷ phú nhiều hơn do lượng người thừa kế lớn. Tuy nhiên, trong các doanh nghiệp niêm yết trên thế giới, chỉ có hãng sản xuất nước tương Foshan Haitian Flavouring & Food có 9 tỷ phú.

CATL chuyên cung cấp pin cho các hãng xe điện gồm BMW, Volkswagen, Mercedes-Benz. Cổ phiếu của doanh nghiệp Trung Quốc đã tăng 150% năm ngoái trong bối cảnh nhu cầu xe điện tăng mạnh.

Hiện tại, Robin Zeng, nhà sáng lập và chủ tịch công ty giàu 47 thế giới với khối tài sản 32,5 tỷ USD. Con số này gấp ba lần tháng 3/2020 khi Covid-19 khiến thị trường sụp đổ. Zeng đang nắm 25% cổ phần của CATL.

Robin Zeng là cựu kỹ sư tại một nhà sản xuất linh kiện điện. Năm 1999, ông khởi nghiệp với hãng sản xuất pin lithium-ion có tên Amperex Technology Limited (ATL). Công ty này chuyên sản xuất pin có thể sạc lại cho các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại, laptop và đã cung cấp pin cho iPod, iPad, Macbook của Apple. Đến năm 2011, Zeng thành lập CATL như một nhánh phụ của ATL để tập trùng vào pin cho ôtô. Một năm sau đó, doanh nghiệp này hợp tác với BMW.

Nhà sáng lập, chủ tịch CATL Robin Zeng. Ảnh: Forbes

Nhà sáng lập, chủ tịch CATL Robin Zeng. Ảnh: Forbes

Cùng Zeng, tài sản các lãnh đạo cấp cao khác của CATL cũng tăng mạnh. Hai phó chủ tịch Huang Shilin, Li Ping hiện có 14,7 tỷ USD và 6,6 tỷ USD mỗi người. Hai nhà đầu tư ban đầu là Pei Zhenhua sở hữu 8,5 tỷ USD và Chen Qiongxiang có 1,8 tỷ USD. 4 người giữ vai trò quản lý tại CATL gồm Zhao Fenggang (nắm 2,4 tỷ USD), Wu Kai (2,3 tỷ USD), Wu Yingming (1,9 tỷ USD) và Zhao Fenggang (1,3 tỷ USD) đều lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes năm 2021.

Khi Trung Quốc ngày càng chú ý đến việc phát triển năng lượng sạch, CATL đã nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ. Năm 2015, Bắc Kinh ra danh sách hơn 50 doanh nghiệp sản xuất pin trong nước được khuyến nghị cho các hãng xe sử dụng để đủ điều kiện nhận trợ cấp của chính phủ. Điều này đã mở đường cho sự phát triển của các doanh nghiệp như CATL. Năm 2019, danh sách này không còn nữa và một năm sau CATL niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến. CATL cho rằng họ thành công nhờ định hướng chiến lược, đầu tư liên tục vào R&D, các sản phẩm và dịch vụ đáng tin cậy.

Hiện tại, CATL tích cực mở rộng công suất sản xuất và nghiên cứu, phát triển sản xuất trong bối cảnh Trung Quốc là thị trường xe điện lớn nhất thế giới. Theo hãng nghiên cứu Adamas Intelligence, CATL chiếm 13% thị phần pin cung cấp cho phương tiện giao thông điện trên thế giới năm 2018 và tăng lên 20% vào năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *