Năng lượng mặt trời- năng lượng xanh được dự đoán sẽ chiếm ngôi của năng lượng hoá thạch dầu vỏ trong vòng 50 năm tới, khi ngay bây giờ, năm 2019 , giá thành sản xuất panel solar đã rất rẻ và đủ cho toàn nhân loại được hưởng năng lượng sạch
Chúng ta thương mặc định, các hệ thống điện mặt trời phát dư thừa sẽ được nạp vào Pin lưu trữ- hoặc accu chì

Nhưng thực thế, các công nghệ lưu trữ cho tới điểm này, thì PIn Lithium gần như là lựa chọn duy nhất sáng giá và phù hợp với ” nền văn minh nhân loại” hơn bao giờ hết
Thế nhưng, LIfepo4.vn có thể điểm qua vài hệ thống lưu trữ nguồn quang  năng khác  rất thú vị

Lưu trữ bằng THế năng
– Phương pháp này có thể hiện hữu theo cách không ngờ. Đó chính là sử dụng bơm nước vào ban ngày ,sử dụng năng lượng mặt trời, bơm nước lên bồn chưa nước với độ cao nhất định để tối có thể sử dụng

– Thậm chí, một công ty Energy Vault (Thụy Sĩ) để thực hiện dự án, cho ra đời nguyên mẫu “tháp pin bê tông” lưu trữ năng lượng tái tạo dưới dạng xếp chồng lên nhau. Trong dự án này, Energy Vault sẽ xây dựng hai mô hình đầy đủ đầu tiên tại Ấn Độ và Italia.

Với nguyên lý tương đối đơn giản dựa trên thế năng hấp dẫn, các khối pin Bê tông được nhấc lên độ cao vào ban ngày,và thả xuống- lại sinh ra điện năng vào ban đêm. Có thể nói phương pháp này

Energy Vault cho biết thiết kế tháp là để tạo điều kiện nâng và thả dễ dàng, dựa trên nhu cầu thực địa. Có thể tùy chọn dung lượng lưu trữ 20, 35 và 80 MWh cũng như tại bất cứ địa điểm nào có công suất xả liên tục từ 4 đến 8 MW trong vòng 8 đến 16 giờ. Điều thu hút các nhà đầu tư đối với tháp pin bê tông là sự đơn giản và hiệu quả. Với thiết kế này, có thể lưu trữ năng lượng trong nhiều tháng, nhiều năm hoặc thậm chí vô thời hạn.

Ý tưởng trên tỏ ra khá hứa hẹn trong bối cảnh việc sản xuất pin lithium-ion phụ thuộc nhiều vào nguồn kim loại hiếm trong vỏ Trái đất (với trữ lượng không hề vô tận), bên cạnh khâu chiết tách chúng sẽ để lại không ít hệ quả cho môi trường lẫn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, nguyên lý hoạt động của tháp cũng gần tương đồng với các hệ thống bơm thủy điện tích năng (pumped hydro), lợi dụng sức nước của các thủy vực (thay cho những khối gạch nặng) và sườn dốc (thay cho cột tháp), vốn đã được ứng dụng rộng rãi cả trăm năm nay.

Lưu trữ điện năng bằng nhiệt năng

Có thể sử dụng năng lượng mặt trời vào buổi đêm?

Nhà máy điện Andasol 1 ở Tây Ban Nha bắt đầu đi vào hoạt động tháng 11 năm 2008. Ban ngày, nó hoạt động như một nhà máy nhiệt điện bình thường. Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào những tấm gương parabol để rồi làm nóng một ống chứa đầy dầu, lên đến nhiệt độ khoảng 400 độ C. Dầu nóng sẽ đc dùng để đun nước, tạo hơi nước và làm quay các tua-bin.

Và khi mặt trời lặn, hệ thống dự trữ bắt đầu hoạt động. Về cơ bản thì hệ thống vận hành như sau:

Có thể sử dụng năng lượng mặt trời vào buổi đêm?

Hệ thống hấp thụ ánh sáng mặt trời ở Andasol 1 lớn đến mức nó có khả năng hấp thu lượng năng lượng gấp hai lần nhu cầu vào ban ngày. Lượng năng lượng dư thừa được chuyển đến bộ phận dự trữ bao gồm rất nhiều thùng to chứa muối nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 260 độ C. Lượng muối này được bơm vào hệ thống trao đổi nhiệt để hấp thụ một phần năng lượng nhiệt của dầu. Lượng muối này, sau khi trao đổi nhiệt với nhiệt độ khoảng 400 độ C, sẽ được chuyển đến thùng tiếp theo để dự trữ, cho đến khi trời tối.

Khi nhà máy điện cần năng lượng nhiệt dự trữ, muối dự trữ sẽ được đưa quay trở lại và làm nóng dầu, sau đó lượng muối nguội này sẽ quay trở lại bình đầu tiên. Và rồi cứ thế hệ thống hoạt động cả ngày.

Có thể sử dụng năng lượng mặt trời vào buổi đêm?

Khi sử dụng muối để dự trữ năng lượng, nhà máy điện có thể hoạt động với thời gian dài gấp đôi so với những nhà máy điện mặt trời khác. Như trong trường hợp của nhà máy Andesol 1, năng lượng sinh ra gấp hơn 50% so với khi không dùng hệ thống lưu trữ. Với phương pháp này, người ta hy vọng sẽ có thể làm giảm giá thành của nhà máy điện mặt trời.

Ngoài ra, người ta đang có ý tưởng sẽ không sử dụng chất trung gian là dầu để làm nóng nữa, mà sẽ sử dụng trực tiếp muối luôn, tham gia trực tiếp hai quá trình trao đổi nhiệt. Cát cũng sẽ là một nguyên liệu được xem xét để dự trữ nhiệt.

Có thể sử dụng năng lượng mặt trời vào buổi đêm?
Đừng quên, LIfepo4.vn- đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong sản xuất- thiết kế các sản phẩm lưu trữ với tuỳ chỉnh điện áp 12/24/48— 700VDC cho mọi dự án quân sự, dân sự và công nghiệp
Khách hàng dự án xin liên hệ Mr Nam 0985318614

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *