T

Tín dụng  Cacbon- thứ đã cứu sống Tesla trong năm 2020 khỏi thua lỗ

2020 là năm đầu tiên trong lịch sử Tesla đạt lãi ròng cả năm. Tuy nhiên, khoản lợi nhuận này không đến từ việc sản xuất và bán ô tô điện – lĩnh vực chủ chốt của hãng.

Theo trang CNN Business, 11 tiểu bang của Mỹ yêu cầu các hãng sản xuất ô tô đến năm phải đạt một tỷ lệ nhất định trong doanh số là xe có mức phát thải bằng 0. Nếu không làm được việc đó, các hãng xe sẽ phải mua tín dụng carbon (carbon credit) từ những hãng đáp ứng vượt mức quy định đề ra, chẳng hạn như Tesla – công ty chỉ bán xe chạy điện

Tesla đã kiếm bộn tiền từ tín dụng cacbon, vơi hơn 3.3 tỷ USD, đồng nghĩa cũng mở ra một mảng kinh doanh siêu lợi nhuận không ngờ của Tesla. Thậm chí năm 2020, khoản bán tín dụng Cacbon lên tới 1.6 tỷ USD còn vượt xa với khoản lãi ròng từ xe điện là chỉ khoảng 700tr USD.

Và tương lai thuộc về xe điện

“Đó là một chỉ số hàng đầu” để đo lợi nhuận của Tesla, ông nói. “Khó có chuyện những hãng xe như General Motors (GM) hay Volkswagen có lãi ở mảng xe điện nếu tính trên cơ sở đó”.

Năm 2020, giá cổ phiếu Tesla tăng 743%, đưa hãng này trở thành một trong những công ty đại chúng đắt giá nhất ở Mỹ và trên thế giới. Tuy nhiên, con số nửa triệu xe mà Tesla bán được trong 2020 chỉ bằng một phần nhỏ so với tổng cộng hơn 70 triệu ô tô được bán trên toàn cầu.

Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla hiện ngang ngửa với tổng vốn hóa của 12 hãng xe lớn nhất chiếm hơn 90% doanh số ô tô toàn cầu.

Điều mà Tesla có trong khi các hãng xe khác không có là tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Mới đây, hãng dự báo đạt tăng trưởng doanh số 50% mỗi năm trong những năm tới, thậm chí kỳ vọng sẽ làm tốt hơn con số này trong năm 2021 cho dù các hãng xe khác trầy trật do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Toàn ngành công nghiệp ô tô thế giới đang dịch chuyển về phía động cơ điện, vừa để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải thắt chặt, vừa để thỏa mãn nhu cầu xe điện ngày càng gia tăng. Ngoài ra, việc sản xuất xe điện cũng đòi hỏi ít nhân công, ít phụ tùng và ít chi phí hơn so với xe chạy động cơ đốt trong truyền thống.

Năm 2021- sự tăng trưởng vượt bậc và đạt kỷ lục số lượng bán xe điện lớn nhất từ trước tới giờ bất chấp mọi  khó khăn từ đại dịch Covid, và đưa ông chủ Tesla trở thành người giàu nhất hành tinh

Lợi nhuận của Tesla đã tăng lên mức kỷ lục 1,6 tỷ USD trong quý III/2021, trong khi doanh thu tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái lên 13,8 tỷ USD.

Tesla đã bán ra lượng xe kỷ lục 241.391 chiếc trong quý vừa qua, trong đó doanh số ở Bắc Mỹ và Trung Quốc tăng mạnh.

Thế giới chính thức chào đón vị siêu tỷ phú  trong làng công nghệ- pin lithium.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *