Giữa lúc đại dịch toàn cầu mang tên N- Covid 19 phát hiện từ tâm điểm thành phố Vũ Hán, đã nhanh chóng lây làn ra toàn thế giới. Các nhà khoa học dự báo có thể có tới 3 triệu người nhiễm và con số thương vong sẽ trở lên kinh khủng nếu dịch không được kìm chế

Nhưng, có thể nói Trung Quốc thích ứng rất nhanh và ngay lập tức tung ra hàng loạt robot giao hàng để tránh nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm

Sáng kiến dùng robot để giao hàng đã giải quyết lo ngại gần đây của khách hàng khi tiếp xúc với nhân viên chuyển phát, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 đang phủ bóng lên ngành công nghiệp giao hàng thực phẩm của Trung Quốc. Theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương, một nhân viên giao hàng ở Thâm Quyến đã làm việc trong 14 ngày trước khi anh được xác định nhiễm virus Covid-19, trong khi đó bốn nhân viên ở một cửa hàng thức ăn nhanh tại Trùng Khánh cũng bị nhiễm bệnh.
Mặc dù dịch vụ giao hàng tự hành đã tồn tại trước dịch Covid-19, nhưng dịch bệnh bùng nổ đã “thúc đẩy sự phổ biến của dịch vụ này”, Yang Xu, nhà phân tích cao cấp tại công ty nghiên cứu Analysys, nói.

Tại Việt Nam, Robot Vibot-1a do các nhà khoa học Việt Nam phát triển có thể tự động vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm,… và hỗ trợ giao tiếp, khám chữa bệnh từ xa giữa bệnh nhân và nhân viên y tế. 

Các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự (Bộ Quốc phòng) đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống robot hỗ trợ y tế có các tính năng hiện đại theo mẫu robot TUG của hãng Aethon (Mỹ).

Hệ thống có tên gọi Vibot này là thành quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học trẻ. Các robot này có thể hoạt động theo nhóm trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế các công việc phục vụ, chăm sóc các bệnh nhân và người nghi nhiễm.

Mẫu robot phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 được phát triển bởi các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Sau 2 tuần phát triển, phiên bản 1a của Vibot đã có thể tự động vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm,… từ ngoài vào các buồng bệnh, vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, đồ giặt,… từ buồng bệnh ra khu tập kết và hỗ trợ giao tiếp từ xa giữa nhân viên y tế với bệnh nhân.

Theo đơn vị phát triển, các robot Vibot được thiết kế đa chức năng, linh hoạt đáp ứng nhu cầu chuyên biệt của từng khu vực cách ly, có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau với tải trọng lên đến 100kg.

Mọi hoạt động của hệ thống robot được giám sát, điều khiển bởi trung tâm điều hành. Nhờ vậy, đơn vị vận hành có thể mở rộng phạm vi hoạt động của robot hoặc bổ sung số lượng robot vào hệ thống khi cần thiết.

Ngoài chức năng vận chuyển, với đường truyền được thiết lập riêng, từ Trung tâm các bác sỹ, người thân có thể thăm bệnh, tư vấn, động viên từ xa tới bệnh nhân bằng hình ảnh, âm thanh chất lượng cao.

Việt Nam chế tạo thành công robot chống dịch Covid-19
Robot Vibot-1a có thể tự động vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm,… và hỗ trợ giao tiếp, khám chữa bệnh từ xa giữa bệnh nhân và nhân viên y tế.

Qua tính toán sơ bộ, mỗi robot có thể thay thế được 3-5 nhân viên y tế. Ngoài việc giảm rủi ro lây nhiễm, việc sử dụng robot còn tạo điều kiện để nhân viên y tế tập trung thời gian, công sức phục vụ, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nặng được tốt hơn.

Phiên bản Vibot-1a sử dụng kỹ thuật dẫn đường bằng vạch từ và định vị bằng thẻ nhận dạng. Công nghệ này tuy đơn giản nhưng có độ tin cậy cao, cho phép robot tự di chuyển trong khu vực cách ly để thực hiện các nhiệm vụ.

Vibot-1a có khả năng phát hiện và tránh va chạm vật cản nhờ các cảm biến trang bị ở phía trước và phía sau. Với khối nguồn pin công suất lớn và trạm sạc tự động, Vibot-1a có thể làm việc liên tục 12 giờ và tự động tìm về trạm để sạc khi cạn nguồn.

Ngày 7/4/2020, Tổ chuyên gia do Bộ trưởng Bộ KH&CN thành lập đã họp đánh giá kết quả giai đoạn 1 nghiên cứu, chế tạo robot Vibot-1a. Theo đó, 100% thành viên tổ chuyên gia đã đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị Bộ Y tế xem xét cho phép sử dụng tại các cơ sở cách ly.

Đây là thành công quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong lúc dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới, qua đó khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam.

 

 

Cầu mong cho toàn thế giới vượt qua nỗi đau mất mát vì đại dịch toàn cầu, Cầu mong cho Việt Nam thân yêu của chúng ta bình yên

Rõ ràng, ứng dụng của các robot công nghiệp đáp ứng trong môi trường độc hại, tiếp xúc có tiềm năng rất lớn và vai trò tối quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực Y Tế ( xe lăn, robot giao thuốc, chở thiết bị y tế) trong lĩnh vực quân sự với xe dò phá bom mìn,

CÔng ty Cổ phần CÔng Nghệ Lithium Việt Nam- nhà sản xuất các khối pin Lithium sắt với công nghệ giám sát không dây và công nghệ pin chống chảy nổ- sản xuất và cung ứng pin cho Robot, xe tự hành và các lĩnh vực quân sự y tế

Chúng tôi với lịch sử phát triển và kinh nghiệm sản xuất pIn Lithium, mang đến quý khách hàng dự án một tham số chất lượng chuẩn mực nhất về dòng pin LIfepo4 danh cho robot, xe tự hành.

Sản phẩm sản xuất và bảo hành tại Việt Nam, cho chính người Việt Nam chế tạo

Khách hàng dự án xin liên hệ Mr Nam 0985318614

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *